จะรู้ได้ยังไงว่าฉันหรือเธอที่ Toxic เช็กลิสต์ง่าย ๆ คนที่คุณรู้จักเป็นแบบนี้รึเปล่านะ

05 ก.พ. 2567 14:25:40จำนวนผู้เข้าชม : 102 ครั้ง

คนที่คุณกำลังสงสัยอยู่ตอนนี้ เขาจัดอยู่ในหมวดคน Toxic รึเปล่านะ แต่เอ๊ะ แล้วเราจะเป็นคน Toxic People ด้วยหรือเปล่า มาทำเช็กลิสต์ที่เกี่ยวกับ Toxic People กัน


“มนุษย์ Toxic เดินไปไหนก็ไม่มีใครอยากเข้าใกล้” ในปัจจุบันนี้เราคงได้ยินคำว่า คนที่มีนิสัย Toxic ที่ทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่เป็นพิษขึ้นมามากมายเลย ซึ่งเราทุกคนมีโอกาสพบเจอกับมนุษย์ Toxic ได้ในทุกพื้นที่ของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นจากคนในครอบครัว จากเพื่อนที่ทำงาน เพื่อนที่อยู่รอบตัวเรา หรืออาจจะเป็นคนที่คุณเพิ่งเจอหน้าเป็นครั้งแรกก็เป็นได้


แต่วันนี้อูก้าจะพาคุณผู้อ่านมาเจาะลึกมากไปกว่านั้นกับคำถามที่ว่า “ฉันหรือเธอกันแน่ที่มีนิสัย Toxic” เพราะว่าเราทำนิสัยแย่ ๆ กับเขาก่อนรึเปล่าเขาก็เลยทำกลับ และเราก็เผลอคิดไปว่าเขาต้องเป็นคน Toxic เแน่ ๆ ดังนั้นเพื่อเช็กให้ชัวร์วันนี้อูก้าได้นำแบบทดสอบที่น่าสนใจมาฝากกัน
นิยามของคนที่เป็น “Toxic People” พร้อมปล่อยพลังลบใส่คนอื่น “ตลอดเวลา”


“Toxic People” หรือ “คนที่เป็นพิษ” ไม่ได้หมายความว่าเขาจะมีพิษที่พร้อมปล่อยใส่คนอื่นเหมือนกับแมงป่อง หรืองูหรอกนะ


สมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย ได้ให้คำนิยามเอาไว้ว่า คำนี้เป็นคำที่ใช้เรียกคนที่มีนิสัยชอบยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง พูดง่าย ๆ ก็คือ คิดว่าตัวเองเป็นศูนย์กลางจักรวาลนั่นแหละ ทุกคนจะต้องทำตามคำสั่งตัวเองหมด และยังชอบควบคุมบงการคนอื่น มีอารมณ์ในแง่ลบที่ค่อนข้างจะรุนแรง หรือบางคนรุนแรงมาก ไม่ว่าจะเป็นลักษณะนิสัยขี้หงุดหงิด ขี้โมโห ขี้น้อยใจจนเกินไป และก็ได้แสดงออกถึงอารมณ์ในแง่ลบเหล่านี้ใส่คนรอบข้าง

ไม่ว่าจะเป็นการด่าทอ การแซะ การกระแนะกระแหน การขี้นินทาใส่ร้ายป้ายสีต่าง ๆ จนทำให้คนรอบตัวรู้สึกแย่ เครียด และจนทำให้เกิดความทุกข์อย่างหนัก ถ้าหาทางหลีกหนีหรือจัดการกับอารมณ์ไม่ได้ คนที่ต้องรับพลังลบจากคน Toxic เหล่านี้ ก็อาจจะเกิดการสะสมจนกลายเป็นโรคทางจิตเวชได้เลย ดังนั้นการอยู่ใกล้กับคนที่เป็น “Toxic People” จึงเป็นปัจจัยที่บ่อนทำลายสุขภาพจิตของเราได้อย่างรุนแรง และที่น่ากลัวคือหลาย ๆ คนก็ไม่รู้ตัวด้วย!


Yes or No? Check list ง่าย ๆ คนที่คุณรู้จักเป็นแบบนี้รึเปล่านะ
ก่อนอื่นมาสำรวจกันก่อนดีกว่าว่า คนที่คุณรู้จักมีแนวโน้มที่จะเป็น Toxic People มากน้อยขนาดไหน เลือกในใจมาคนนึงแล้ววัดใจด้วยเช็คลิสต์นี้ ขอให้ตอบคำถามอย่างตรงไปตรงมานะ
1. คนคนนั้นชอบออกคำสั่งบงการคุณ ในสิ่งที่คุณไม่อยากจะทำ
2. คุณรู้สึกเกิดคำถาม เกิดความสงสัยในแง่ที่ไม่ดีกับพฤติกรรมของคนคนนั้นตลอดเวลา
3. คุณรู้สึกว่าคนนั้นมีเรื่องที่ทำผิดต่อคุณ สมควรที่จะมาขอโทษคุณหรือแสดงความรู้สึกผิด แต่เรื่องนี้ก็ไม่เคยเกิดขึ้น
4. คุณรู้สึกว่าจะต้องพยายามปกป้องตัวเองเมื่อเจอคนนี้อยู่เสมอ
5. คุณรู้สึกไม่สบายใจ ไม่มีความสุขเลยเมื่อต้องอยู่ใกล้กับคนคนนี้
6. คนที่คุณเลือกมานี้มักจะหาเรื่องจับผิด หาเรื่องด่า ว่าแซะ ส่งพลังลบแก่คุณอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้ทำอะไรผิดหรือเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่ แต่คน ๆ นี้ก็พยายามที่จะทำให้เป็นเรื่องใหญ่ให้ได้


ถ้าคุณมีความรู้สึกเหล่านี้กับบุคคลที่คุณได้เลือกมา สิ่งนี้เป็นสัญญาณว่าเขานี่แหละ Toxic Person! แต่ก็ต้องขอบอกก่อนนะว่า Toxic Person อาจจะไม่ได้ปล่อยพลังลบเหล่านี้ใส่ทุกคน แต่อาจจะเป็นคนที่เขาหมายหัวเอาไว้ก็ได้


คราวนี้มาสำรวจใจตัวเองดูสิว่า “ตัวฉันเป็นคน Toxic รึเปล่านะ?”
เอาล่ะ หลังจากที่ได้ไปสำรวจคนรอบข้างของคุณมาแล้ว คราวนี้ลองมาสำรวจใจตัวเองกันบ้างดีกว่า การหมั่นสำรวจตรวจตรา ทัศนคติ ความคิด และการกระทำของตัวเองอยู่เป็นประจำ ถือว่าเป็นคนที่ยังมีสติรู้ตัว ยอมรับได้ถ้าตัวเองทำอะไรผิดพลาดไป เเละก็จะแก้ไขให้ดีขึ้น ไม่ได้หลงอยู่กับอีโก้หรือคำว่าผิดไม่เป็น ถ้าพร้อมแล้วมาสำรวจใจตัวเองกันเลย แต่อย่าลืมขอให้ตอบคำถามอย่างตรงไปตรงมาที่สุด
1. ขอโทษไม่เป็น ไม่เคยรู้สึกผิดอะไรเลย คิดว่าตัวเองถูกอยู่เสมอ แม้จะมีหลักฐานที่ยืนยันกระจ่างชัดก็ตาม และมักจะโทษความผิดว่าเป็นของคนอื่นอยู่เสมอ
2. แสดงความดีใจกับผู้อื่นไม่เป็น เป็นนิสัยที่เห็นได้ชัดมากของคนที่เป็น Toxic People ซ้ำยังพยายามหาเรื่องแซะอีกด้วย เช่น เห็นคนลดน้ำหนักได้จากการออกกำลังกายก็ไปแซะว่า คงกินยาลดน้ำหนักหรือไม่ก็คงจะเล่นยา หรือเห็นเพื่อนที่ทำงานได้รับรางวัลจากเจ้านาย ก็คิดไปว่าต้องเป็นเด็กเส้นแน่นอน หรือโชคดีแค่นั้นเอง
3. ฉันคือศูนย์กลางจักรวาล มีลักษณะที่เห็นแก่ตัว ไม่คิดถึงคนอื่นเลย ไม่ว่าคนอื่นจะมีความทุกข์ หรือต้องลำบากใด ๆ เอาแต่ประโยชน์ของตัวเองก่อน
4. คนรอบข้างพยายามตีตัวออกหาก เพื่อนจากที่เคยสนิทกันมากก็พยายามเฟดตัวออกไปมากขึ้น หรือจากที่เคยทักทายกัน ก็เริ่มไม่ค่อยทักทายสักเท่าไหร่แล้ว
5. ชอบทำให้คนอื่นขายขี้หน้า ไม่รู้ว่าเรื่องไหนควรพูดไม่ควรพูดในสังคม พยายามหักหน้าผู้อื่นในวงสนทนา ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ทำให้หลาย ๆ คนเสียใจมากที่สุด
6. ชอบตัดสินคนอื่น ไม่มองว่าโลกของเรามีความแตกต่าง คนเราต่างก็มีวิถีชีวิตที่ต่างกันไป เห็นคนอื่นประสบความสำเร็จก็รู้สึกอิจฉา หรือเห็นคนที่ไม่ประสบความสำเร็จ ก็อาจจะสมน้ำหน้า มองว่าตัวเองเก่งและเจ๋งที่สุด


เป็นอย่างไรบ้าง คุณมีลักษณะนิสัยเหล่านี้เกินกว่า 4 ข้อหรือไม่ ถ้าคำตอบ คือ ใช่ และคุณอยากปรับปรุงตัวเป็นคนใหม่ ก็สามารถเริ่มได้ตั้งแต่วันนี้ การยอมรับว่าตัวเองมีข้อผิดพลาดถือเป็นก้าวแรกของการเปลี่ยนแปลงที่ดี หรือถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังตกอยู่ภายใต้การควบคุมของคนที่เป็นมนุษย์ Toxic อูก้าขอแนะนำให้พยายามตีตัวออกหาก และคุยแต่เรื่องที่จำเป็นจริง ๆ เท่านั้น สุดท้ายไม่ต้องกังวลนะ ถ้าคุณมีความเครียด อยากระบายกับใครสักคน อูก้ายังคงอยู่ตรงนี้เสมอนะ


ขอขอบคุณแหล่งที่มาของข้อมูล :https://ooca.co/blog/checklist-toxic-people/