มาดู 4 เทคนิคเลือกรองเท้ากีฬาให้เหมาะกับแต่ละคน (เคล็ด (ไม่) ลับเลือกรองเท้ากีฬาอย่างไร ให้เหมาะกับตัวเอง

07 ก.ย. 2566 15:00:06จำนวนผู้เข้าชม : 228 ครั้ง

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่หันมาสนใจในเรื่องของการดูแลสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการออกกำลังกาย การเข้าฟิตเนส ไปจนถึงการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งการออกกำลังกายถือเป็นกิจกรรมที่มีผลดีต่อร่างกายที่ช่วยให้สุขภาพของเราแข็งแรงมากขึ้น เพื่อให้พร้อมรับมือโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ประกอบกับสถานการณ์ในประเทศไทยไปจนถึงทั่วโลกยังต้องเผชิญกับปัญหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด ตลอดจนปัญหาอื่น ๆ อีกมากมาย
                  ฉะนั้น การออกกำลังกายกลายเป็นทางเลือกที่หลายคนสนใจในการเสริมสร้างสุขภาพดี ๆ และไม่ว่าจะเลือกออกกำลังกายรูปแบบไหน มีหนึ่งในไอเทมสำคัญที่ขาดไม่ได้ นั่นคือ รองเท้ากีฬา และเพื่อให้การออกกำลังเป็นไปอย่างราบรื่น การเลือกซื้อรองเท้ากีฬาที่ตรงกับวัตถุประสงค์ในการใช้งานก็มีส่วนสำคัญ เพราะหากเลือกผิด อาจทำให้ได้รับบาดเจ็บ และวันนี้เราได้รวบรวมเทคนิคการเลือกรองเท้ากีฬามาฝากกัน
รองเท้ากีฬาเลือกแบบไหนดี

1. เลือกรองเท้าให้เหมาะกับรูปแบบการออกกำลังกาย
                   ควรเลือกรองเท้าให้เหมาะกับรูปแบบการออกกำลังกาย เช่น การออกกำลังกายในร่มหรือฟิตเนสทั่วไป ควรเลือกรองเท้ากีฬาที่มีความสบาย มีน้ำหนักเบาและสามารถยึดเกาะได้ดีกับทุกสภาพพื้นผิว หากเป็นการออกกำลังกายนอกสถานที่หรือการออกกำลังกายกลางแจ้ง ควรเลือกเป็นรองเท้ากีฬาหรือรองเท้าวิ่งสำหรับกลางแจ้ง ที่นอกจากนุ่มสบายแล้ว ควรรองรับแรงกระแทกในระหว่างวิ่ง หรือเล่นกีฬาได้เป็นอย่างดีด้วย
2. เลือกรองเท้าแบบเฉพาะเจาะจงของประเภทกีฬา
                   ปัจจุบันมีรองเท้ากีฬาให้เลือกซื้อหลากหลายรุ่น หลากหลายแบรนด์ เพื่อตอบโจทย์ทุกประเภทกีฬา ฉะนั้น ถ้าออกกำลังกายด้วยการเล่นบาสเกตบอล ควรเลือกซื้อรองเท้าสำหรับเล่นบาสเกตบอล หรืออธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ เล่นกีฬาประเภทไหน ก็ซื้อรองเท้าตามประเภทนั้น อาทิ รองเท้ากีฬาสำหรับเล่นฟุตบอล รองเท้าเล่นเทนนิส รองเท้าเล่นกอล์ฟ รองเท้าเล่น Surf Skate หรือรองเท้ากีฬาวิ่ง เพื่อให้ได้รองเท้ากีฬาที่ช่วยซัพพอร์ตเท้าของเราขณะออกกำลังกาย
3. เลือกรองเท้าให้เหมาะกับทรงเท้าของเรา
                  ลักษณะกายภาพเท้าของแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกัน บางคนรูปเท้าอาจมีลักษณะเรียว เท้าแบน หรือเท้ามีลักษณะโค้ง ซึ่งการเลือกซื้อรองเท้าให้เหมาะสมกับทรงเท้าของผู้สวมใส่ นอกจากจะช่วยให้สวมใส่สบายแล้ว ยังช่วยไม่ให้เราได้รับบาดเจ็บจากการใส่รองเท้าอีกด้วย ทำให้สามารถออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่ไม่รู้สึกปวดเมื่อยในขณะสวมใส่รองเท้าคู่นั้น ๆ
4. ทดสอบรองเท้าทุกครั้งก่อนตัดสินใจซื้อ
                   รองเท้าออกกำลังกาย รองเท้ากีฬา หรือรองเท้าวิ่ง ในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบ แน่นอนว่าการเลือกให้เหมาะสมกับตัวเราเองนั้นคือ ทดลองสวมใส่และลองเคลื่อนไหว เพื่อดูว่ารองเท้ากีฬาที่สนใจมีขนาดที่พอเหมาะ ไม่คับและไม่หลวมจนเกินไป ใส่แล้วลองเคลื่อนไหวด้วยการเดิน วิ่ง หรือกระโดด ว่ารองเท้ามีการหลุดหรือไม่ ที่สำคัญเวลาทดลองสวมอย่าลืมสวมถุงเท้าด้วย จะได้รู้ว่ามีบางส่วนของเท้าโดนบีบ หรือโดนเสียดสีมากเกินไปหรือไม่


            การเลือกรองเท้ากีฬาในปัจจุบันมีตัวเลือกให้เราสามารถเลือกซื้อได้อย่างหลากหหลาย ไม่ว่าจะเป็นตัวเลือกจากแบรนด์ดังต่าง ๆ ไปจนถึงรุ่นยอดนิยมที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้ ที่เหมาะสำหรับการออกกำลังกายหรือการเล่นกีฬา นอกจากนี้แล้ว คุณยังสามารถเลือกซื้อรองเท้ากีฬาลดราคา พร้อมโปรโมชั่นพิเศษอื่น ๆ ผ่านการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต ไม่ว่าเป็นการเลือกผ่อนชำระ 0% หรือการเลือกชำระผ่านบัตรเครดิตพร้อมรับคะแนนสะสม ที่ช่วยให้คุณเป็นเจ้าของรองเท้ากีฬาได้ในราคาถูก ประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย


ขอขอบคุณแหล่งที่มาของข้อมูล : https://www.ktc.co.th/article/lifestyle/how-do-i-choose-workout-shoes