20 เกร็ดความรู้สั้น ๆ เกี่ยวกับสมุนไพรบำรุงร่างกายให้แข็งแรง

07 ก.ย. 2566 11:54:26จำนวนผู้เข้าชม : 591 ครั้ง

                   1.ผลแก่ของมะระขี้นก มีโปรตีนชนิดหนึ่งมีชื่อทางเคมีว่า TBG-P 29 ซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อ HIV โดยการยับยั้งเอนไซม์ที่จะไปทำลายเนื้อเยื่อของอวัยวะบางส่วนได้ รวมถึงเป็นยาช่วยในการเจริญอาหาร สำหรับผู้ป่วยโรคเอดส์ที่มีอาการเบื่ออาหาร
                   2.เมล็ดผักชี เป็นสมุนไพรที่ทำให้รู้สึกอยากอาหาร ช่วยให้รู้สึกชุ่มคอ ช่วยรักษาอาการไตพิการ ส่วนใบผักชี มีสารเบต้าแคโรทีน วิตามินบี 1 บี 2 ไนอาซิน วิตามินซี ซึ่งจะช่วยย่อยอาหาร แก้อาการเผ็ดร้อน ขับลม บำรุงธาตุ และรักษาอาการคลื่นไส้
                  3.น้ำมะนาว ช่วยแก้อาการปวดท้อง ท้องอืด วิงเวียนศีรษะ ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย เป็นยาบำรุงโลหิต ในประเทศอินเดีย จะมีการใช้น้ำมะนาวแก้ร้อน แก้กระหายน้ำ

                  4.ใบมะนาว นำมาชงด้วยน้ำเดือดแล้วดื่ม เพื่อใช้ในการลดไข้ แก้ความดันโลหิต ส่วนผิวและเปลือกมะนาว สามารถใช้ทาผิว เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้ผิวหนังได้

                   5.มะนาว ช่วยลดความอยากบุหรี่ และทำให้เลิกบุหรี่ได้ภายใน 2 สัปดาห์ เพราะมะนาวมีวิตามินซีสูง สามารถช่วยลดความอยากนิโคตินลงได้ และยังช่วยฟื้นฟูร่างกายให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่า
                  6.มะนาว มีผลต่อการทำงานของต่อมรับรสขม ส่งผลให้รสชาติของบุหรี่เปลี่ยนไป ทำให้ผู้สูบลดความอยากบุหรี่ลงไปได้
                  7.วิธีการกินมะนาวเพื่อช่วยเลิกบุหรี่ คือ หั่นมะนาวให้ติดเปลือกเป็นชิ้นเล็ก ๆ เมื่อรู้สึกอยากบุหรี่ ก็ให้กินมะนาวแทน โดยใช้วิธีอมแล้วค่อย ๆ ดูดความเปรี้ยว จากนั้นให้เคี้ยวเปลือกช้า ๆ ติดต่อกันประมาณ 3-5 นาที จะทำให้รู้สึกขมและเฝื่อนลิ้น แล้วดื่มน้ำตาม วิธีนี้จะช่วยลดความอยากสูบบุหรี่ลงได้
                  8.สะระแหน่ มีสารประกอบจำพวกเมนทอลอยู่มาก ทำให้มีกลิ่นหอมเย็น มีรสชาติเผ็ดร้อนนิด ๆ กินเป็นยาขับลมได้ดี และยังช่วยลดอาการปวดฟัน ปวดศีรษะ ปวดขมับได้ด้วย

                  9.ดอกอัญชัน นอกจากใช้เป็นสีผสมอาหารแล้ว ยังนำมาชงดื่มเป็นยาระบายแก้ท้องผูก ขับปัสสาวะ แก้อาการตัวบวมน้ำ และยังลดอาการปวดฟันได้ ด้วยการนำดอกอัญชันมาถูซี่ฟันที่ปวด
                  10.ดอกอัญชัน มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มาก น้ำต้มดอกอัญชันตากแห้ง ช่วยขับอนุมูลอิสระออกจากร่างกายได้ดี ช่วยป้องกันมะเร็ง และเบาหวาน ช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือด และช่วยบำรุงสายตาด้วย

                  11.แอปเปิ้ล มีวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยในการลดน้ำหนัก กรดผลไม้ในแอปเปิ้ล ช่วยควบคุมและยังยั้งการหลั่งฮอร์โมนความอยากอาหาร จึงช่วยรักษาระดับโปรตีนไม่ให้ลดต่ำลง และป้องกันไม่ให้ร่างกายเก็บสะสมไขมันเพิ่ม
                  12.แอปเปิ้ล 1 ลูก เทียบเท่าวิตามินซี 1,500 mg. แต่ห้ามปลอกเปลือกออก เพราะวิตามินซีมีมากที่สุดตรงส่วนเปลือก แต่หากกินวันละ 2 ผล จะช่วยลดคอเลสเตอรอลลงได้ 10%
                  13.แอปเปิ้ล มีสารเพกตินและวิตามินซี ช่วยให้ระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายคงที่ ช่วยขับสารตะกั่วและโลหะอื่น ๆ ในร่างกาย ช่วยป้องกันร่างกายจากมลภาวะที่เป็นพิษ

                  14.ใบพลู มีสารออกฤทธิ์ซาวิคอล และยูจีนอล ช่วยฆ่าเชื้อในช่องปากและลำคอ ทำให้ฟันแข็งแรง ในใบพลูมีฟลูออไรด์อยู่มาก สารซาวิคอลยังออกฤทธิ์เป็นยาชาอ่อน ๆ ช่วยแก้อาการลมพิษ หรือแมลงสัตว์กัดต่อย
                  15.น้ำมันที่สกัดได้จากใบพลู มีสรรพคุณในการฆ่าพยาธิไส้เดือน ที่สร้างปัญหาต่อระบบลำไส้ ไม่ว่าจะเป็นการอักเสบของลำไส้ การติดเชื้อในช่องท้อง หรืออาการปวดท้อง
                  16.ใบน้อยหน่า กำจัดเหาได้ โดยนำใบมาตำแล้วชะโลมให้ทั่วศีรษะ หมักทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นให้หวีผมด้วยหวีเสนียด ตัวเหาและไข่เหาที่ตายแล้วจะติดออกมา ให้ทำเป็นประจำจนกว่าเหาจะหมดไป

                  17.ทับทิม จัดเป็นสมุนไพรบำรุงหัวใจ รักษาโรคลักปิดลักเปิด เปลือกผลแห้งนำไปต้มดื่มเป็นน้ำชา ใช้รักษาอาการท้องร่วง ท้องเสีย ท้องเดิน บิด และอหิวาตกโรคได้

                 18.เมล็ดแตงไทย เป็นยาขับปัสสาวะ นำไปใช้ด้วยการตากแห้ง 15-20 เมล็ด แล้วนำไปต้มดื่มเสมือนน้ำชา


            

                   19.เมล็ดงา เต็มไปด้วยสารอาหารมากมาย เช่น โปรตีน เหล็ก สังกะสี และกรดอะมิโน มีประโยชน์ต่อการทำงานของตับและไต เมื่อกินพร้อมกับผลไม้หรือผักที่มีวิตามินซี จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น


                  20.เมล็ดงา มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว วิตามินอี และแคลเซียม โดยเฉพาะถ้านำ “งาดำ” ปริมาณ 100 กรัม มาคั่ว จะพบว่ามีปริมาณธาตุแคลเซียมสูงถึง 1,452 มิลลิกรัม


ขอขอบคุณแหล่งที่มาของข้อมูล : https://soenjoyday.com/